top of page
ค้นหา

ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว นำคณะเดินทางศึกษาดูงาน ความร่วมมือมาตรการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวกรุงลอนดอน

พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พงษ์สยาม มีขันทอง รอง ผบช.ทท. และคณะ เดินทางศึกษาดูงาน ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 6-10 พ.ค.67 ตามการเชิญของสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแนวทางการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวกับกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษและหน่วยงานตำรวจกรุงลอนดอน

ในการศึกษาดูงานดังกล่าว ผบช.ทท. และคณะ ได้พบ

คุณ Sarah Broughton รองอธิบดีฝ่ายงานกงสุล และ

คุณ Debbie Bartlett หัวหน้าโครงการ Protect and Prepare

เพื่อหารือเรื่องการดูแลชาวอังกฤษในประเทศไทย โดยทั้งสองท่าน ได้แสดงความชื่นชมและความเชื่อมั่นต่อ

การทำงานของตำรวจท่องเที่ยวไทยในการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวอังกฤษ รวมถึงการประสานงาน

ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยโอกาสนี้ ยังได้หารือเรื่องการดำเนินการตามโครงการ Protect and Prepare

ซึ่งเป็นโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกับประเทศต่าง ๆ พัฒนาศักยภาพในการป้องกันและรับมืออาชญากรรมในสถานที่สำคัญและพื้นที่ท่องเที่ยว โดยที่ผ่านมา โครงการดังกล่าวเคยจัดอบรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เมื่อเดือน พ.ค.66 ที่อำเภออ่าวนาง จังหวัดกระบี่ และจากการพบหารือในครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย มีแผนที่จะจัดอบรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวร่วมกันอีกครั้งในช่วงเดือน ก.ย.67 ในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุยและอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

และจะร่วมกันสร้างมาตรฐานความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวในพื้นที่ด้วย

ในส่วนของการดูงานหน่วยงานตำรวจของกรุงลอนดอน คณะได้พบและหารือกับ

คุณ John Savell รองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน และ

คุณ Lorenzo Conigliaro สารวัตรใหญ่หน่วยงานตำรวจเมืองลอนดอน (City of London Police)

พร้อมทั้งรับฟังการนำเสนอ Project SERVATOR ซึ่งเป็นมาตรการสร้างความร่วมมือกับชุมชนเพื่อป้องกันและยับยั้งอาชญากรรม สร้างความปลอดภัยในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญ ซึ่งมีหลักการใกล้เคียงกับโครงการชุมชนท่องเที่ยวเข้มแข็ง หรือ Strong Tourism Community (S.T.C.) ที่ บช.ทท. กำลังดำเนินการร่วมกับชุมชนท่องเที่ยว 33 แห่งทั่วประเทศ

นอกจากนี้ คณะยังได้เดินทางไปยังศูนย์ควบคุมสั่งการตำรวจนครบาล Lambeth ซึ่งรับผิดชอบรับแจ้งเหตุและประสานสั่งการในพื้นที่ตอนกลางและใต้ของลอนดอน รับชมขั้นตอนการรับแจ้งเหตุ การประสานการปฏิบัติ

กับเจ้าหน้าที่ภาคสนาม และการให้บริการล่ามแปลแก่ผู้แจ้งผ่านการประชุมสาย ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานของศูนย์รับแจ้งเหตุและควบคุมสั่งการของ บช.ทท. ด้วย

จากนั้น คณะได้ลงพื้นที่สำรวจมาตรการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่เขต South Bank มหาวิหารเซนต์พอล และหอคอยลอนดอน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่า 50,000 คนต่อวัน เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการด้านความปลอดภัยและการนำเทคโนโลยีและทรัพยากรมาใช้ให้พื้นที่ท่องเที่ยว

มีความปลอดภัยมากที่สุด


ดู 43 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page